Sinh viên khoa Xã hội học tập trải nghiệm tại quê hương các nhà văn Nam Cao – Nguyễn Khuyến – Nguyễn Bính(04/05/2018)

Sinh viên khoa Xã hội học tập trải nghiệm tại quê hương các nhà văn Nam Cao – Nguyễn Khuyến – Nguyễn Bính(04/05/2018).

Thực hiện Kế hoạch năm học 2017 – 2018, ngày 20.4.2018, khoa Xã hội tổ chức học tập trải nghiệm tại quê hương các tác giả Nam Cao, Nguyễn Khuyến, Nguyễn Bính cho sinh viên toàn khoa. Tổ Văn và PPDH Văn chủ trì nội dung và phối hợp với các tổ chuyên môn khác cùng tổ chức.

 Đoàn thực địa học tập, nghiên cứu tại 3 địa điểm là Nhà lưu niệm Nguyễn Bính, (xã Cộng Hoà, huyện Vụ Bản) tỉnh Nam Định, Từ đường Nguyễn Khuyến (xã Trung Lương, huyện Bình Lục) và Khu tưởng niệm nhà văn – liệt sĩ Nam Cao (xã Nhân Hậu, huyện Lí Nhân) tại tỉnh Hà Nam.

            Buổi học trải nghiệm diễn ra sôi nổi với nhiều hình thức phong phú, đa dạng và sáng tạo. Sinh viên trực tiếp giao lưu với các báo cáo viên, nghe báo cáo viên thuyết minh, giới thiệu và trao đổi những vấn đề các em quan tâm xung quanh các tác gia và tác phẩm. Hơn nữa, sinh viên ngâm thơ, hát các nhạc phẩm được phổ thơ Nguyễn Bính; kể các giai thoại văn chương về tác gia Nam Cao, Nguyễn Khuyến, Nguyễn Bính. Cũng trong buổi học, thày trò khoa Xã hội tham quan các khu tưởng niệm, tìm hiểu về tư gia, làng mạc, các địa danh, nhân vật trong tác phẩm, gặp gỡ, phỏng vấn các nhân chứng ở địa phương để tìm hiểu thực tế sự nghiệp và sáng tác của các nhà văn. Các nhóm sinh viên tổ chức thu thập tư liệu học tập bằng cách ghi âm, quay camera, chụp ảnh, ghi chép theo yêu cầu bài tập đã được giáo viên hướng dẫn trước chuyến đi.

Hoạt động trải nghiệm tại quê hương các nhà văn giúp sinh viên Sư phạm Ngữ văn tăng cường khai thác nguồn tri thức thực tiễn về các nhà văn Nam Cao, Nguyễn Khuyến, Nguyễn Bính và tác phẩm của các nhà văn; từ đó bồi dưỡng tình yêu văn chương của các em, rèn luyện phương pháp học tập và nghiên cứu văn học. Thông qua việc nghiên cứu thực tế địa phương, tìm hiểu và trình diễn những nhạc phẩm của nhà thơ Nguyễn Bính, sinh viên ngành sư phạm âm nhạc và mỹ thuật đã mở rộng kiến thức âm nhạc phổ thơ của một tác giả quê hương. Hoạt động trải nghiệm tại quê hương các nhà văn góp phần gắn kết sinh viên các lớp, các khóa và tăng cường tình cảm giữa thày trò khoa Xã hội.

Một số hình ảnh trong buổi học tập trải nghiệm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *