Trường Cao đẳng Sư phạm tổ chức hội thảo khoa học “Nâng cao chất lượng công tác đào tạo, bồi dưỡng giáo viên mầm non gắn với việc xây dựng mạng lưới cơ sở giáo dục mầm non thực hành”

Nhiệm vụ và giải pháp Phát triển giáo dục và đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đặt ra trong Nghị quyết số 30-NQ/TW, ngày 23/11/2022 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế – xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng đồng bằng Sông Hồng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đòi hỏi các cơ sở đào tạo vùng đồng bằng sông Hồng nói chung, trường Cao đẳng Sư phạm Nam Định nói riêng phải tiếp tục đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo theo hướng tập trung phát triển năng lực, kĩ năng, phẩm chất cho người học,  hài hòa đức, trí, thể, mỹ.

Tháng 4 năm 2021, Nhà trường đã tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Hướng tới đổi mới đào tạo và bồi dưỡng giáo viên mầm non đáp ứng yêu cầu thực tiễn”, Hội thảo đã nhận được nhiều ý kiến tham luận, đóng góp ý kiến thiết thực và bổ ích của các giảng viên, nhà quản lý, nhà khoa học. Tiếp nối nội dung của Hội thảo trên, quán triệt quan điểm chỉ đạo của Ban Chấp hành Trung ương, sáng ngày 27 tháng 4 năm 2023, Nhà trường tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề “Nâng cao chất lượng công tác đào tạo, bồi dưỡng giáo viên mầm non gắn với việc xây dựng mạng lưới cơ sở giáo dục mầm non thực hành”. Hội thảo nhằm mục đích tạo diễn đàn để tập thể giảng viên, các nhà quản lý giáo dục trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, nghiên cứu giải pháp nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng giáo viên mầm non theo hướng tinh gọn, thiết thực, hiệu quả, lý thuyết đi đôi với thực hành. Đồng thời, nghiên cứu thực trạng tổ chức hoạt động thực hành, thực tập sư phạm cho sinh viên; trên cơ sở đó đề xuất giải pháp xây dựng mạng lưới cơ sở giáo dục mầm non để thực hiện hiệu quả công tác phối hợp rèn nghề cho người học, hướng tới đào tạo, phát triển đội ngũ giáo viên mầm non chất lượng cao cho Tỉnh nhà và các địa phương khác trên toàn quốc.

Tham dự Hội thảo có các đồng chí Lãnh đạo Sở Khoa học – Công nghệ, Sở Giáo dục và Đào tạo, các phòng chuyên môn của Sở Giáo dục và Đào tạo cùng các thầy cô trong Ban Giám hiệu các trường mầm non trên địa bàn tỉnh Nam Định và toàn thể cán bộ, giảng viên trường Cao đẳng Sư phạm Nam Định.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, thầy Trần Ngọc Hiển – Hiệu trưởng trường Cao đẳng Sư phạm Nam Định khẳng định: “Mặc dù chủ đề của Hội thảo đề cập đến những vấn đề không mới với các trường Đại học, Cao đẳng sư phạm, nhưng trong bối cảnh hiện nay, khi mà việc triển khai Chương trình giáo dục mầm non mới đang còn gặp nhiều khó khăn, nhất là vấn đề đội ngũ giáo viên đáp ứng yêu cầu đổi mới thì việc gia tăng hàm lượng khoa học trong công tác đào tạo và chuyển giao ứng dụng thành tựu khoa học trong đào tạo là một trong những phương thức hữu hiện để thực hiện mục tiêu đổi mới nêu trên. Chính bởi thế, Hội thảo đã nhận được sự quan tâm của động đảo giảng viên và cán bộ quản lý các trường mầm non. Sau hơn 4 tháng phát động, Ban tổ chức Hội thảo đã nhận được 32 báo cáo khoa học có chất lượng đến từ các đơn vị chuyên môn trong trường và Hiệu trưởng, cán bộ quản lý một số trường mầm non trên địa bàn tỉnh Nam Định”.

Sau hơn 3 giờ làm việc nghiêm túc chất lượng, Hội thảo đã được nghe 6 báo cáo khoa học của các giảng viên trong nhà trường. Đồng thời, hội thảo đã được lắng nghe những ý kiến phát biểu của đồng chí Vũ Đại Thắng – Phó trưởng phòng Giáo dục chuyên nghiệp – Giáo dục thường xuyên, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh, đồng chí Đàm Ngọc Hà – Chuyên viên phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Vụ Bản, ý kiến trao đổi, thảo luận của Hiệu trưởng các trường mầm non Nam Vân, trường mầm non Aito, trường mầm non Hoa Sữa. Các báo cáo và ý kiến thảo luận đều thống nhất cao việc cần thiết xây dựng mạng lưới trường mầm non thực hành để sinh viên có cơ hội được thực hành nghề nhiều hơn, qua đó bồi dưỡng, xây đắp tình yêu nghề từ sớm. Đồng thời, cũng đề xuất một số nội dung đổi mới trong chương trình đào tạo, trong kiến tập, thực tập sư phạm để nâng cao hơn nữa chất lượng đào tạo của nhà trường.

Kết luận Hội thảo, đồng chí Trần Ngọc Hiển – Hiệu trưởng nhà trường cũng nhấn mạnh, là cơ sở đào tạo duy nhất trong tỉnh thực hiện nhiệm vụ “Đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý cơ sở giáo dục mầm non bảo đảm chuẩn hóa về chuyên môn, nghiệp vụ, phẩm chất nghề nghiệp đáp ứng yêu cầu đổi mới chương trình giáo dục mầm non”, trường CĐSP Nam Định đề nghị lãnh đạo UBND tỉnh, Sở GD&ĐT, các Sở, Ban, ngành tiếp tục quan tâm tạo mọi điều kiện để trường CĐSP Nam Định thực hiện tốt chức năng và nhiệm vụ của nhà trường. Trước mắt, đề nghị cho phép xây dựng trường Mầm non thực hành theo đúng Điều lệ trường Cao đẳng sư phạm, đảm bảo thực hiện thành công đổi mới căn bản, toàn diện GD&ĐT theo tinh thần chỉ đạo của Nghị quyết 30-NQ/TW, ngày 23/11/2022 của Ban chấp hành trung ương: “Tiếp tục đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo theo hướng tập trung phát triển năng lực, kĩ năng, phẩm chất cho người học, hài hòa đức, trí, thể, mỹ”.

Sau đây là một số hình ảnh tại Hội thảo:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *