Chương trình học tập, trải nghiệm hè năm 2018 của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trường CĐSP Nam Định(21/06/2018)

Nhằm góp phần giáo dục, bồi dưỡng lí tưởng cách mạng cho đoàn viên thanh niên thông qua các hoạt động học tập, trải nghiệm thực tế; góp phần nâng cao năng lực tổ chức các hoạt động tập thể, ngoại khóa cho cán bộ Đoàn; Được sự đồng ý của Đảng ủy – Ban Giám hiệu trường CĐSP Nam Định, Ban Chấp hành Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trường Cao đẳng Sư phạm Nam Định đã tổ chức thành công chương trình “Học tập, trải nghiệm hè năm 2018” tại khu di tích lịch sử Kim Liên huyện Nam Đàn tỉnh Nghệ An và khu di tích Ngã ba Đồng Lộc huyện Can Lộc tỉnh Hà Tĩnh trong hai ngày 16, 17 tháng 6 năm 2018.

   Tại Khu di tích lịch sử Kim Liên, đoàn đã được nghe giới thiệu về những tháng ngày tuổi thơ của Bác Hồ cho đến khi Bác ra đi tìm đường cứu nước. Tham quan khu di tích, tận mắt chứng kiến những cảnh quan mộc mạc, dung dị của lũy tre làng, đường đất nhỏ, mái lá đơn sơ, khung cửi, hồ sen… cùng các hiện vật lịch sử, mỗi đoàn viên đều có những cảm nhận sâu sắc về làng quê xứ Nghệ, nơi Bác được sinh ra và lớn lên, nơi hình thành những bài học đầu tiên về tình yêu quê hương đất nước của Người.

   Tại khu Nhà tưởng niệm, trước anh linh của Người, các đoàn viên thanh niên đã thành kính dâng lên Người những nén hương thơm ngát, thầm hứa quyết tâm “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, luôn phấn đấu, nỗ lực hết mình trong công tác chuyên môn, nghiệp vụ và rèn luyện đạo đức cách mạng.

   Tiếp theo hành trình về nguồn, hướng tới kỷ niệm 50 năm chiến thắng Đồng Lộc (24/7/1968 – 24/7/2018) và ngày Thương binh liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2018), đoàn rời quê Bác đến khu di tích lịch sử Ngã ba Đồng Lộc huyện Can Lộc tỉnh Hà Tĩnh, nơi nhiều thanh niên xung phong đã anh dũng hi sinh khi quyết tâm giữ vững con đường huyết mạch ra tiền tuyến trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Tại đây các thành viên trong đoàn đã được nghe kể lại một cách chân thực, cảm động và xem phim về lịch sử hào hùng tại căn cứ địa cách mạng này, đặc biệt là huyền thoại về 10 cô gái Đồng Lộc đã ngã xuống trong một trận bom khi tuổi đời còn rất trẻ. Với khẩu hiệu “máu có thể chảy, tim có thể ngừng nhưng mạch máu giao thông không bao giờ tắt” Ngã ba Đồng Lộc đã đi vào lịch sử dân tộc như một bản anh hùng ca về quyết tâm chiến đấu hy sinh vì miền Nam ruột thịt, vì độc lập tự do, thống nhất Tổ quốc.

Trở về làng Sen quê Bác, đến thăm khu di tích Ngã ba Đồng Lộc, các đồng chí đoàn viên càng thấm thía hơn sự hi sinh xương máu của thế hệ cha anh đi trước; tự hào về những trang sử vẻ vang, hào hùng của dân tộc. Chuyến đi kết thúc nhưng chắc hắn trong mỗi đoàn viên sẽ âm vang mãi lời ca: “Đừng hỏi Tổ Quốc đã làm gì cho ta, mà cần hỏi ta đã làm gì cho Tổ Quốc hôm nay”. Tuổi trẻ trường Cao đẳng Sư phạm Nam Định nguyện sẽ luôn làm theo lời Bác dạy: Không sợ khổ, không sợ khó, thực hiện đâu cần thanh niên có, việc khó có thanh niên”.

Một số hình ảnh của đoàn trong chương trình

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *